Đô thị thông minh là gì? Cuộc cách mạng kiến tạo đại đô thị

Thời gian qua, thông tin về một dự án được Vingroup quy hoạch và tổng lực đầu tư thành Đại Đô Thị Thông Minh đầu tiên tại Tây Mỗ đang rò rỉ trên toàn thị trường Bất Động Sản miền Bắc

Đô thị thông minh là gì?

đô thị thông minh

Smart City là mô hình thành phố áp dụng công nghệ mới nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống về mọi mặt.

Đô thị thông minh là loại hình đô thị chưa từng xuất hiện tại Việt Nam, bởi đòi hỏi những công nghệ, khoa học tối tân nhất nhằm phục vụ và hỗ trợ đời sống cho con người.

Mô hình thành phố này ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

Nói một cách ngắn gọn, Đô thị thông minh là mô hình thành phố áp dụng công nghệ mới nhất để giúp cư dân có thể quản lí và theo dõi cuộc sống hàng ngày thuận tiện – nhanh chóng – hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Vườn Nhật Bản đầu tiên tại Khu Đại Đô thị Thông minh

Smart city – xu hướng mới của thế giới

smart city

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc, hiện nay có 3,6 tỷ người sống ở các thành phố, chiếm 54,6%.

Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ với sự tập trung dân số tại các đô thị gây ra những áp lực cho nhiều đô thị trong việc đáp ứng các nhu cầu về năng lượng, nước, cơ sở hạ tầng giao thông, nhà ở, an ninh… cũng như giải quyết những ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa như hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông…

Chính vì vậy, Smart City – Đô thị Thông minh ra đời nhằm giải quyết thực trạng xã hội và nhu cầu tất yếu của con người – tối ưu và tối giản.

Đô thị thông minh nhanh chóng được các nước lớn, tiêu biểu như Mỹ, Anh, Singapore, Hàn Quốc,.. hướng đến để phát triển trên các thành phố.

Việc áp dụng khoa học công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) nhằm thay đổi cách thức quản lý đô thị giúp gỉai quyết những khó khăn:

 • Với cư dân, cuộc sống hàng ngày như thông báo sự việc, thực hiện thủ tục, đăng ký dịch vụ được quản lí một cách nhanh chóng và tiện lợi chỉ qua điện thoại.
 • Với chính quyền, Đại đô thị thông minh liên kết qua các thiết bị khoa học kĩ thuật nhằm thu thập nguồn thông tin khổng lồ một cách chính xác giúp thành phố quản lý điều hành hiệu quả và thống nhất ở tất cả các lĩnh vực.
 • Với thực trạng xã hội, khoa học kĩ thuật giảm thiểu nhu cầu về năng lượng và tránh lãng phí tài nguyên nhân lực.

Đặc biệt, Smart City còn là tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về tri thức, sự hiểu biết, văn minh.

smart home

Smart City là thành phố luôn phấn đấu để “thông minh hơn”, giúp tìm ra các giải pháp giải quyết tổng hòa các nhu cầu xã hội một cách hợp lý nhất, đồng thời không ngừng tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn.

Đến nay, dự án Đại đô thị đầu tiên tại Việt Nam được Vingroup đầu tư tại Tây Mỗ sẽ áp dụng những công nghệ khoa học hiện đại nhất nhằm giúp cư dân được trải nghiệm dịch vụ ngang hàng với các thành phố lớn nhất châu lục.

Đại đô thị Thông minh đầu tiên tại Việt Nam sẽ ra mắt?

Vingroup được biết đến là thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam, luôn đi đầu trong quy hoạch và phát triển những loại hình biệt thự, căn hộ đẳng cấp, mang lại những giá trị tốt nhất cho cuộc sống của người dân Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất Vingroup đang quy hoạch và tổng lực đầu tư đại đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam tại khu vực Tây Mỗ, Đại Mỗ, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít những quốc gia sở hữu khu đô thị thông minh được đầu tư đồng bộ.

Thông tin bị rò rỉ nhanh chóng gây sự tò mò trong thị trường bất động sản bởi dự án này sẽ áp dụng công nghệ khoa học hiện đại nhất chưa từng có tại Việt Nam vào quản lý và vận hành, phục vụ đời sống cư dân.

Công nghệ hiện đại đồng nghĩa sẽ hỗ trợ đời sống con người càng đơn giản – thuận tiện – nhanh chóng.

Nói một cách dễ hiểu, Đại đô thị thông minh này được ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống cư dân.

Với tầm cỡ và quy mô của Đại đô thị Thông minh đầu tiên tại Việt Nam, cư dân của dự án sẽ là những người tiên phong hưởng dịch vụ sánh ngang với các nước phát triển, bắt kịp xu hướng thế giới.

6 yếu tố chính để tạo thành một Đại Đô thị Thông Minh

6 yếu tố chính để tạo thành một Đại Đô thị Thông Minh
 1. Bộ máy quản lí Đại đô thị: Tại khu đô thị thông minh việc quản lý và vận hành sẽ được áp dụng những công nghệ hiện đại, giúp xử lí nhanh chóng, tránh nhầm lẫn, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của cư dân trong đời sống hàng ngày như tìm chỗ trống để xe ô tô, báo cáo tiền sinh hoạt,…
 2. Yếu tố công nghệ sẽ giúp việc quản lý và vận hành tổ chức đồng bộ, hỗ trợ cư dân giải quyết các vấn đề đăng kí, thanh toán và trải nghiệm chỉ qua chiếc điện thoại thông minh.
 3. Những cư dân đô thị sẽ là những cư dân văn minh, tiên phong trong việc trải nghiệm công nghệ, dịch vụ. Giải pháp công nghệ phù hợp với tất cả cư dân không kể tuổi tác bởi sự đơn giản và tiện lợi trong sử dụng.
 4. Yếu tố kinh tế thông minh là động lực để xây dựng Smart City nhằm tiết kiệm tài chính cho cư dân, tiết kiệm nguồn nhân lực cho đại đô thị do được tự động hoá và đồng bộ hóa.
 5. Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông như camera nhận diện khuôn mặt và sự cố bất thường nhằm truyền thông tin nhanh nhất về ban quản lý và gửi tới cư dân đô thị chỉ qua chiếc điện thoại thông minh.
 6. Cuối cùng, môi trường tự nhiên sẽ được tiết kiệm và bảo vệ tối đa bởi công nghệ khoa học sẽ hạn chế tiêu thụ nhiên liệu và năng lượng.

Con đường hiện thực hoá giấc mơ của người Việt

Vingroup luôn là người đi đầu và tiên phong những giá trị tốt đẹp nhất cho người Việt. Với chiến lược dài hạn, Vingroup trên con đường trở thành Tập đoàn công nghệ – công nghiệp – dịch vụ hàng đầu trong một thập niên tới.

ra mắt vintech

Vị thế “nói là làm”, ông lớn “Vingroup” nhanh chóng dồn mọi nguồn lực đầu tư công nghệ qua chiến lược bền vững ra 3 mũi nhọn chính:

 • Phát triển Công ty Vintech nhằm thu hút nhân tài để phát triển sản xuất phần mềm và các dự án công nghệ khoa học
 • Thành lập 2 quỹ đầu tư và hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ dồi dào đẩy mạnh các dự án về lĩnh vực khoa học
 • Đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao Vintech City theo mô hình Silicon.

Ba mũi nhọn này đánh thẳng, trực diện, hiệu quả nhằm giải quyết những điểm yếu kém nhất về công nghệ tại Việt Nam.

Hàng nghìn tỉ đồng đã được đầu tư đồng hành cùng nguồn nhân lực hàng đầu thế giới, Vingroup hứa hẹn sẽ ứng dụng công nghệ tối ưu nhất vào sản phẩm Đại đô thị thông minh đầu tiên Việt Nam mà chính khách hàng sẽ được trải nghiệm.

Giải pháp trong việc kiến tạo thành phố thông minh

Một trong những yêu cầu hàng đầu của một thành phố thông minh là việc kiểm soát vận hành và ứng dụng công nghệ phải được tiến hành trên toàn bộ không gian của khu đô thị đó.

Chỉ khi vận hành đồng bộ, cuộc sống của người dân mới có thể tiết kiệm thời gian, công sức, giảm thiểu nhu cầu năng lượng, rác thải và thậm chí thúc đẩy các mối quan hệ xã hội.

Để kiến tạo Đại đô thị thông minh quy mô lớn và đồng bộ, Vingroup đã có một sự tích luỹ và chuẩn bị kĩ càng với những thách thích nổi cộm sau đây:

 • Chi phí đầu tư cho bộ máy công nghệ quản lí, điều hành và hạ tầng cơ sở vật chất là rất lớn nên chủ đầu tư cần có một tiềm lực kinh tế hùng hậu, dồi dào.

Với một chiến lược dài hạn, Vingroup vẫn tiếp tục hoàn thiện, phát triển đa ngành nghề thương mại – dịch vụ nhằm trở thành chỗ dựa tài chính vững mạnh để kiến tạo nên bộ máy công nghệ và hạ tầng cơ sở vật chất. 

Sự uy tín và tiềm lực kinh tế hùng hậu của Vingroup như một con bài bảo an cho việc hoàn thành dự án đúng tiến độ, không bị cạn kiệt nguồn vốn giữa chừng.

 • Lượng dữ liệu thu thập thông tin cư dân lớn đặt ra thách thức về chất lượng công nghệ và sự chuẩn bị kĩ lưỡng trong khâu thu thập.

Vingroup tập trung đầu tư đội ngũ nhân sự, hạ tầng để phát triển sản xuất phần mềm với việc thành lập Công ty VinTech – nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới.

Công ty đã thành lập hai Viện nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT).

Vingroup không chỉ liên tục nghiên cứu, sản xuất phần mềm và vật liệu hiện đại nhất, mà còn tạo điều kiện nhằm phát triển các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nước.

Với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, Vingroup chiêu mộ những chuyên gia kì cựu nhất từ khắp thế giới về lĩnh vực công nghệ nhằm nghiên cứu những sản phẩm tốt nhất cho người Việt. 

Bên cạnh đó, Vintech City và hai quỹ đầu tư phát triển công nghệ mở ra nhằm nuôi dưỡng các dự án của các nhà khoa học trẻ trong nước và các giảng viên, sinh viên tại các trường đại học

Cư dân được gì từ đại đô thị thông minh

Với Đại đô thị thông minh, cư dân sẽ sống một cách an toàn – nhanh chóng – hiệu quả – tiết kiệm – văn minh.

 • An toàn: Smart City được lắp đặt các camera đa tầng nhận diện khuôn mặt nhằm hạn chế tối đa những sự cố an ninh như bắt cóc, mất cắp,.. Bên cạnh đó, cư dân tự chủ động phát hiện sự cố (đột nhập, tai nạn….) gửi cảnh báo về Trung tâm để xử lý kịp thời.
 • Tiện lợi: Việc vận hành và quản trị đời sống của khách hàng được quản trị thông minh qua App cư dân.

+ Khách hàng được cảnh báo mỗi khi có xảy ra sự cố như cháy nổ, hỏa hoạn, tình hình thời tiết, khí hậu thay đổi, ô nhiễm môi trường chỉ qua chiếc điện thoại.

+ Các dịch vụ công cộng như đặt lịch sử dụng tiện ích, thông báo sự cố, thanh toán phí dịch vụ và tiền điện nước đều được thực hiện trên chiếc điện thoại thông minh.

 • Hiệu quả: Tình trạng ùn tắc giao thông được giải quyết hiệu quả qua việc liên kết và điều phối lung giao thông, chỗ để xe khiến cư dân dễ dàng đi lại và tìm chỗ đỗ xe.
 • Tiết kiệm: Khu đô thị thông minh ra đời nhằm mục đích tiết kiệm thời gian – công sức – tiền bạc – tài nguyên thiên nhiên.

Cư dân tiết kiệm thời gian và công sức khi Khu đô thị được vận hành và liên lạc với khách hàng qua những ứng dụng hiện đại nhất.

Tài nguyên thiên nhiên và nhân lực giảm thiểu tối đa à Một thành phố thông minh sẽ tiết kiệm được 5% lượng tiêu thụ, giảm được 1% lượng điện tiêu thụ giảm 17% lượng khí thải CO2 và giảm gần 25% về nhu cầu giao thông vận tải

 • Văn minh: Đại đô thị kích hoạt và khuyến khích công dân trở thành thành viên năng động hơn và nâng cao sự kết nối trong cộng đồng.

Đối với khách hàng đã mua căn hộ Vinhomes Sapphire

căn hộ Vinhomes Sapphire
 • Sở hữu thương hiệu tỉ đô Vinhomes với giá thành thấp.
 • Trải nghiệm Đại đô thị thông minh đầu tiên với thiết bị công nghệ hiện đại nhất mà Vingroup đã chi hàng nghìn tỉ đồng để quy hoạch và kiến tạo chỉ với số tiền thấp hơn nhiều so với giá trị được hưởng.
 • Cơ hội đầu tư tăng giá cao vì giá trị căn hộ chung cư tăng giá từ 3% trở lên sau khi dự án được quy hoạch và kiến tạo.

Đối với Khách hàng Vinhomes cao cấp, các Khách hàng có thêm sự lựa chọn căn hộ tại Đại đô thị Vinhomes Smart City với các dòng sản phẩm Ruby và Diamond.

Theo Tân thời đại

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *